Đề thi PISA

Thứ năm - 14/12/2017 09:41
PISA kỳ thi đầu tiên là năm 2000, bài thi thực hiện trên giấy đánh giá 3 lĩnh vực Đọc hiểu, Toán học và Khoa học.
PISA kỳ thi đầu tiên là năm 2000, bài thi thực hiện trên giấy đánh giá 3 lĩnh vực Đọc hiểu, Toán học và Khoa học.
Đến năm 2006, PISA có thêm bài thi đánh giá trên máy tính, ngoài 3 lĩnh vực trên có thêm đánh giá kỹ năng giải quyết vấn đề. Mỗi chu kỳ lại có thêm 1 vài lĩnh vực mới được phát triển. Đến chu kỳ PISA 2015, bài thi trên máy tính đánh giá các lĩnh vực: Đọc hiểu, Toán học, Khoa học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực tài chính, năng lực sử dụng máy tính. Riêng lĩnh vực Khoa học, lĩnh vực trọng tâm của kỳ thi PISA 2015, bài thi trên máy tính có nhiều câu hỏi mới hiện đại hơn các câu hỏi thi trên giấy.
Trong phần này, chúng ta nghiên cứu về 3 lĩnh vực đánh giá trên giấy mà học sinh Việt Nam sẽ tham gia. Các khung đánh giá năng lực Toán học, Khoa học, Đọc hiểu của PISA 2018 đã có thay đổi, phát triển ở tầm cao hơn so với khung đánh giá các lĩnh vực này ở chu kỳ PISA 2012.
Quyển đề thi PISA (Booklet) bao gồm nhiều bài tập (Unit), mỗi bài tập gồm một hoặc một số câu hỏi (Items). Trung bình mỗi quyển đề thi có khoảng 50 - 60 câu hỏi.  Tổng số bài tập trong toàn bộ đề thi PISA sẽ được chia ra thành các đề thi khác nhau để đảm bảo các học sinh ngồi gần nhau không làm cùng một đề và không thể trao đổi hoặc nhìn bài nhau trong quá trình thi. Mỗi đề thi sẽ đánh giá một số nhóm năng lực nào đó của một lĩnh vực nào đó và được đóng thành "Quyển đề thi PISA" để phát cho học sinh. Thời gian để học sinh làm một quyển đề thi là 120 phút. Học sinh phải dùng bút chì để làm trực tiếp vào "Quyển đề thi PISA" (học sinh được phép sử dụng các đồ dùng khác như giấy nháp, máy tính bỏ túi, thước kẻ, com–pa, thước đo độ,... theo sự cho phép của người coi thi).
Kĩ thuật thiết kế đề thi cho phép mỗi đề thi sẽ có đủ số học sinh tham gia làm đề thi đó nhằm mục đích đảm bảo giá trị khi thực hiện thống kê phân tích các kết quả. 
Năng lực phổ thông của PISA được đánh giá qua các Unit (bài tập) bao gồm phần dẫn “stimulus material” (có thể trình bày dưới dạng chữ, bảng, biểu đồ,…) và theo sau đó là một số câu hỏi (item) được kết hợp với tài liệu này.
Đây là một điểm quan trọng trong cách ra đề. Nó cho phép các câu hỏi đi sâu hơn (so với việc sử dụng các câu hỏi hoàn toàn riêng rẽ – mỗi câu hỏi lại đặt trong một bối cảnh mới hoàn toàn). Điều này cũng cho phép học sinh có thời gian suy nghĩ kĩ càng tài liệu (do ít tình huống hơn) mà sau đó có thể được sử dụng trong đánh giá ở những góc độ khác nhau. Nó cũng cho phép thuận lợi hơn trong việc gắn với tình huống thực trong cuộc sống.
Việc cho điểm của các câu trong một bài tập là độc lập.
Các kiểu câu hỏi được sử dụng trong các bài tập:
- Câu hỏi mở đòi hỏi trả lời ngắn (Short response question); 
- Câu hỏi mở đòi hỏi trả lời dài (khi chấm sẽ phải tách ra từng phần để cho điểm) (Open – constructed` response question);
- Câu hỏi đóng đòi hỏi trả lời (dựa trên những trả lời có sẵn) (Close – constructed response question);
- Câu hỏi trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn (Multiple choice);
- Câu hỏi Có – Không, Đúng – Sai phức hợp (Yes – No; True – False).
Chu kỳ 2012, các bộ công cụ đánh giá Việt Nam dự thi là:
- Số lượng đề thi (booklet)    : 13 đề
- Phiếu hỏi nhà trường        : 01 bộ
- Phiếu hỏi học sinh        : 03 bộ
Chu kỳ 2015, Việt Nam tham gia thi trên giấy. Các bộ công cụ dự thi là:
⦁    Số lượng đề thi (booklet)    : 18 đề
⦁    Phiếu hỏi nhà trường        : 01 bộ
⦁    Phiếu hỏi học sinh        : 01 bộ 
Chu kỳ 2018, Việt Nam tiếp tục đăng ký tham gia thi trên giấy, số lượng quyển đề thi và quyển phiếu hỏi được làm trong khảo sát chính thức OECD chưa công bố. Các bộ công cụ đánh giá Việt Nam đăng ý tham gia là: Bài thi trên giấy, phiếu hỏi học sinh và phiếu hỏi dành cho nhà trường (Hiệu trưởng trả lời). Trong đợt khảo sát thử nghiệm diễn ra vào tháng 4/2017, các bộ công cụ đánh giá Việt Nam đăng ký dự thi là:
- Đề thi (booklet)        : 18 đề.
- Phiếu hỏi nhà trường    : 01 bộ. 
- Phiếu hỏi học sinh        : 02 bộ.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây